Please enable JavaScript to view the comments powered by Disqus. Chỉ báo kỹ thuật Center of Gravity
QM Capital

Chỉ báo kỹ thuật Center of Gravity

20/09/2023

5,051 lượt đọc

Mục lục

  Chỉ báo kỹ thuật Center of Gravity (CG)


  1. Định nghĩa:

  Chỉ báo Center of Gravity (CG) là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định điểm quay đầu của thị trường. Nó được phát triển bởi John Ehlers và được thiết kế để xác định các điểm quay đầu của giá dựa trên trọng tâm của chúng.

  CG tính toán trung bình động của giá và sử dụng đó làm trọng tâm cho đường cong. Chỉ báo này sử dụng nhiều đường cong, mỗi đường tương ứng với một khoảng thời gian khác nhau. Với CG, giá trị trung bình được tính toán bằng cách sử dụng độ lệch chuẩn và bình phương khoảng cách giữa giá và trọng tâm. Kết quả là một đường cong trung bình động, cho phép nhà đầu tư xác định các điểm quay đầu của thị trường.


  2. Công thức:

  Công thức tính chỉ báo Center of Gravity (CG) như sau:

  Trong đó:

  • Pricei là giá đóng cửa của nến thứ i.
  • xi số kỳ được sử dụng để tính toán CG, và i là chỉ số của nến hiện tại trong số N nến đó.
  • Tham số i (length) mặc định là 10 kỳ.

  Công thức này tính trung bình trọng số của giá đóng cửa của N nến gần nhất. Giá trị trung bình này được di chuyển theo thời gian và tạo thành đường trung bình động, thể hiện xu hướng của giá trong quãng thời gian đó.


  3. Cách sử dụng:

  Ý tưởng về Trung Tâm Lực Hấp Dẫn cho MetaTrader xuất hiện sau khi nghiên cứu về độ trễ của các bộ lọc giá với phản ứng xung lượng cuối cùng phù hợp với biên độ tương đối của các hệ số bộ lọc. SMA có thể là một bộ lọc mà tất cả các hệ số đều có chung giá trị. Kết quả là trung tâm lực hấp dẫn cho SMA chính xác là trung tâm của một bộ lọc.


  Chỉ báo CG tương tự như chỉ số giao động; chỉ khác là CG không có vùng quá mua và quá bán và những tín hiệu chính của nó tạo thành hai đường tín hiệu (đỏ và xanh lần lượt theo 2 khoảng thời gian ngắn và dài hạn do người dùng tự chọn)


  Hai đường tín hiệu cắt nhau tạo thành tín hiệu chính của chỉ báo:

  • Nếu đường màu đỏ cắt đường màu xanh theo hướng từ dưới lên, chỉ báo sẽ hình thành tín hiệu mua. 
  • Trong trường hợp đường màu đỏ cắt đường màu xanh theo hướng từ trên xuống, chỉ báo sẽ hình thành tín hiệu bán.
  • Ngoài ra, khi CG lớn hơn 0, nó có thể cho thấy xu hướng tăng giá. Khi CG nhỏ hơn 0, nó có thể cho thấy xu hướng giảm giá.


  Thêm một tín hiệu nữa mà chỉ báo CG có thể tạo ra là tín hiệu phân kỳ cổ điển:

  • Nếu mức giá hình thành hai đỉnh (đỉnh thứ hai cao hơn đỉnh thứ nhất) và chỉ báo Trung Tâm Lực Hấp Dẫn không có một điểm cực đại mới thì tín hiệu phân kỳ sẽ xuất hiện như là một tín hiệu bán.
  • Nếu mức giá hình thành hai đáy mới (đáy đầu tiên thấp hơn đáy thứ hai) trong khi chỉ báo Trung Tâm Lực Hấp Dẫn không có đỉnh mới thì tín hiệu hội tu mới sẽ xuất hiện như một tín hiệu mua.
  Chia sẻ bài viết

  Đăng ký nhận tin

  Nhập Email để nhận được bản tin mới nhất từ QM Capital.

  Bài viết liên quan

  22/11/2023

  Chỉ báo kỹ thuật Triangular Moving Average

  Đường TRIMA (Triangular Moving Average) hay đường trung bình tam giác là một loại đường trung bình động được tính toán bằng cách lấy trung bình cộng của giá đóng ...

  22/11/2023

  Chỉ báo kỹ thuật Zero Lag Moving Average

  Chỉ báo Zero Lag Moving Average (ZLMA) là một dạng trung bình di động trong phân tích kỹ thuật, nhưng nó được thiết kế để giảm thiểu hoặc loại bỏ ...

  22/11/2023

  Chỉ báo kỹ thuật Rolling Median

  Median là một thuật ngữ thống kê thường được sử dụng trong chứng khoán để đề cập đến giá trị ở vị trí giữa của một tập hợp dữ liệu ...

  22/11/2023

  Chỉ báo kỹ thuật Rolling Skew

  Rolling Skew là một chỉ báo sử dụng để đo lường mức độ đối xứng hoặc lệch của phân phối giá đóng cửa (close) trong một khoảng thời gian cuộn ...

  22/11/2023

  Chỉ báo kỹ thuật Standard Deviation

  Rolling Standard Deviation là một chỉ báo sử dụng để đo lường sự biến động của giá đóng cửa (close) của một tài sản trong một khoảng thời gian cuộn ...

  22/11/2023

  Chỉ báo kỹ thuật Think or Swim Standard Deviation All

  "Think or Swim Standard Deviation All" là một chỉ báo hoặc công cụ trong nền tảng giao dịch chứng khoán được gọi là ThinkOrSwim (TOS). ThinkOrSwim là một nền tảng ...

  Công Nghệ Tài Chính QM Capital
  QM Capital LLC là công ty công nghệ tài chính tiên phong trong lĩnh vực đầu tư thuật toán, cùng sứ mệnh hỗ trợ nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đầu tư tại Việt Nam.
  ©2023 All right reserved
  Về đầu trang