Carl Icahn là ai? Hành trình đầu tư của người đàn ông đáng sợ nhất Phố Wall

02/07/2024

480 lượt đọc

Carl Icahn được mệnh danh là “Sói già phố Wall” - một trong những nhà đầu tư thành công nhất phố Wall và có tầm ảnh hưởng không kém so với như Warren Buffett hay George Soros. Ông nổi bật với phong cách đầu tư đặc biệt, khiến cả thị trường tài chính phải dè chừng. Để đạt được thành công và làm nên tên tuổi nổi tiếng thế giới cùng với số tài sản ròng lên tới gần 18 tỷ USD, Carl Icahn đã trải qua hành trình như thế nào trong suốt cuộc đời đầy thăng trầm của mình? Hôm nay, hãy cùng QM Capital tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. HÀNH TRÌNH THÀNH CÔNG

1.1. Chơi Poker kiếm tiền ăn học

Carl Icahn là một trong những nhà đầu tư thành công nhất Phố Wall trong nhiều thập kỷ. Carl Icahn sinh ngày 16 tháng 2 năm 1936 trong một gia đình gốc Do Thái tại Far Rockaway, Queens, New York, một khu vực được biết đến là "ổ chuột" của New York. “Khu phố đó toàn người da đen, người Ireland, người Do Thái, và những con phố đó rất tồi tệ,” ông khẳng định trong cuốn sách Takeover: The New Wall Street Warriors của Moira Johnston.

Mặc dù được các giáo viên khuyên không nên lãng phí thời gian nộp đơn vào bất kỳ trường đại học Ivy League nào, Icahn vẫn làm như vậy: cuối cùng ông được tất cả các trường chấp nhận và đăng ký chuyên ngành Triết học tại Princeton - một trong những trường đại học hàng đầu tại Mỹ vào năm 1957.

Điều ít người biết, ông đã tự học chơi Poker và sau đó trở thành một tay chơi giỏi, kiếm được lợi nhuận đáng kể. Trong những mùa hè, ông đã kiếm được khoảng 2.000 USD, tương đương với 50.000 USD theo tỷ giá thập kỷ 1950.

1.2. Bỏ trường Y để tham gia vào thị trường chứng khoán

Sau khi tốt nghiệp ngành triết học tại Princeton và thử sức 2 năm tại trường y NYU, Carl Icahn quyết định bỏ học y vào năm 1960 và nhập ngũ vào lực lượng dự bị của Quân đội Hoa Kỳ. Ông thường nói đùa rằng “Một trong những điều tuyệt vời nhất tôi đã làm cho nhân loại là không trở thành bác sĩ”.

Sau khi xuất ngũ vào năm 1961, Icahn trở thành một nhà môi giới chứng khoán, làm việc cho một số công ty trước khi thành lập công ty môi giới của mình, Icahn and Company, với khoản vay 400.000 đô la từ chú của mình. Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đang phát triển vào thời điểm đó, nhưng cuối năm đó, thị trường gặp khủng hoảng sau cái chết của Tổng thống Kennedy.

Nhờ những kinh nghiệm này, Carl Icahn quyết định tham gia vào việc quản lý quyền chọn tại các công ty như Tessel, Patrick & Co và Gruntal & Co. Công việc này giúp ông khám phá tiềm năng thực sự của mình trong thị trường môi giới chứng khoán.

Với tinh thần đầu tư mạnh mẽ được hình thành từ việc chơi Poker, ông đã táo bạo khi vay 400.000 USD và đã kiếm được khoảng 1,2 - 2 triệu USD từ số tiền ban đầu. Thành công ban đầu này đã giúp Carl Icahn thành lập quỹ đầu tư của riêng mình - Icahn Enterprises vào năm 1968.

1.3. Kẻ thù của các công ty nước Mỹ

Trải qua các thành công trên, Carl Icahn đã thực hiện nhiều thương vụ đầu tư nổi bật như: Năm 2012, ông bán cổ phiếu Netflix và thu về 2 tỷ USD sau khi chúng tăng 457% trong vòng 14 tháng; năm 2013, ông đầu tư 1 tỷ USD vào Apple, biến số tiền đó thành 17 tỷ USD. Cuộc đối đầu với Bill Ackman về Herbalife cũng là một điểm đặc biệt trong sự nghiệp của ông. Sau khi bán cổ phiếu Herbalife vào năm 2021, ông thu về lợi nhuận 1,3 tỷ USD.

Vì thế, Carl Icahn được biết đến như "kẻ thù" của các công ty Mỹ từ những năm 1970, đã tạo nên hiện tượng "Icahn Lift" - một sức mạnh chiến lược đầy thành công.

2. THÀNH TÍCH NỔI BẬT

Chiến thắng đầu tiên của Icahn đến vào năm 1979 tại Tappan Company. Ngay sau khi giành được một ghế trong hội đồng quản trị, ông đã sắp xếp việc bán nhà sản xuất bếp trong một giao dịch mang lại cho ông 3 triệu đô la. Ngay sau đó, ông sẽ nhắm đến Marshall Fields và Phillips Petroleum, nơi mang lại lợi nhuận đáng kể khi các công ty đấu tranh để ngăn chặn một vụ tiếp quản.

TWA là đỉnh cao trong những nỗ lực ban đầu của Icahn. Năm 1985, ông tiếp quản hãng hàng không từng do Howard Hughes kiểm soát. Ngay sau đó, TWA đã mua một số hãng hàng không khu vực nhỏ khi Icahn tìm cách sử dụng quy mô mở rộng của hãng hàng không để tăng lợi nhuận. Năm 1988, ông đã đưa công ty trở thành công ty tư nhân thông qua kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 650 triệu đô la cho phép ông lấy lại gần như toàn bộ khoản đầu tư 469 triệu đô la của mình. Điều này cũng khiến TWA phải gánh khoản nợ 540 triệu đô la. Ngay sau đó, các tuyến bay được đánh giá cao nhất của hãng hàng không sẽ được bán cho các đối thủ cạnh tranh, khiến doanh nghiệp suy yếu này phải tuyên bố phá sản theo Chương 11 vào năm 1992. Icahn rời công ty vào năm sau.

Trong thời gian tạm thời, Icahn đã đàm phán để có được các chứng từ hàng không từ công ty thay cho khoản nợ 190 triệu đô la mà TWA nợ ông. Vì thỏa thuận bao gồm điều khoản rằng ông không thể bán những vé này thông qua các đại lý du lịch, Icahn đã thành lập LowestFare.com để bán chúng.

3. TRIẾT LÝ ĐẦU TƯ CỦA CARL ICAHN

Icahn cho biết, "Triết lý đầu tư của tôi, nói chung, trừ một số trường hợp ngoại lệ, là mua thứ gì đó khi không ai muốn mua". Cụ thể hơn, với tư cách là một nhà đầu tư theo trường phái ngược xu hướng , ông xác định các cổ phiếu có tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) thấp hoặc có giá trị sổ sách vượt quá định giá thị trường hiện tại.

Hầu hết số cổ phiếu ông mua đều không được nắm giữ quá mốc thời gian là 18 tháng.

Ông thường mua vào các công ty nhỏ hoặc đang gặp khó khăn trên thị trường và sau đó tích cực can thiệp để thay đổi tình hình. Ông có thể mua một lượng lớn cổ phiếu của công ty, sau đó sử dụng tư cách cổ đông quan trọng để ảnh hưởng đến quyết định của hội đồng quản trị.

Điểm đặc biệt là ông không ngần ngại thực hiện các biện pháp như bán tài sản của công ty, thực hiện chính sách mua lại cổ phiếu. Thậm chí thực hiện các thay đổi cấu trúc để tạo ra lợi nhuận nhanh chóng, mà không quan tâm đến tương lai dài hạn của doanh nghiệp. Ông sử dụng vị thế của mình để áp đặt thay đổi và tạo ra giá trị ngắn hạn cho cổ đông.

Trải qua hàng chục năm hoạt động trên thị trường chứng khoán, Carl Icahn đã nắm giữ hoặc kiểm soát nhiều công ty lớn như Texaco, Phillips Petroleum, Western Union, Viacom, TimeWarner,...

Nguồn:

Lenny Lubitz. (2024). Who Is Carl Icahn?. [Online]. Investopedia. Last Updated: January 02, 2024. Available at: https://www.investopedia.com/articles/financial-theory/08/carl-icahn-lift.asp

Josh Lee. (2024). Carl Icahn: The Queens boy who made $21 billion. [Online]. Thegentlemansjournal. Available at:

https://www.thegentlemansjournal.com/article/carl-icahn-queens-boy-made-21-billion/

Chia sẻ bài viết

Đánh giá

Hãy là người đầu tiên nhận xét bài viết này!

Đăng ký nhận tin

Nhập Email để nhận được bản tin mới nhất từ QM Capital.

Bài viết liên quan

Tỷ phú bí ẩn Alex Gerko - người nộp thuế nhiều nhất ở Vương quốc Anh
20/05/2024
2,511 lượt đọc

Tỷ phú bí ẩn Alex Gerko - người nộp thuế nhiều nhất ở Vương quốc Anh

Alex Gerko đã xây dựng một công ty giao dịch định lượng trong thập kỷ qua, xử lý gần 300 tỷ USD khối lượng hàng ngày trên cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ và thu nhập cố định. Nó đã nhiều lần đưa ông trở thành tỷ phú và giờ đây nó giúp ông trở thành người nộp thuế lớn nhất nước Anh.

Jim Simons, nhà tiên phong trong lĩnh vực giao dịch định lượng, qua đời ở tuổi 86.
15/05/2024
2,539 lượt đọc

Jim Simons, nhà tiên phong trong lĩnh vực giao dịch định lượng, qua đời ở tuổi 86.

Là một nhà toán học, ông đã mở đường cho một cuộc cách mạng trong giao dịch, áp dụng phong cách định lượng, định hướng máy tính từ những năm 1980.

Kenneth C. Griffin - Phủ thủy ngành đầu cơ và lời khuyên hãy chấp nhận rủi ro ở tuổi 20
14/05/2024
2,575 lượt đọc

Kenneth C. Griffin - Phủ thủy ngành đầu cơ và lời khuyên hãy chấp nhận rủi ro ở tuổi 20

Chúng ta đều quen thuộc với Larry Fink, CEO của BlackRock, người quản lý một quỹ tài sản lên đến hơn 10 nghìn tỷ USD, một con số ấn tượng và đáng kính trọng. Dù vậy, ngoài các tổ chức như Vanguard hay Three State có thể so sánh với BlackRock, Citadel Securities của Kenneth C. Griffin cũng là một trong những công ty tài chính có khả năng cạnh tranh ngang hàng với Larry Fink và BlackRock về cả quy mô tài chính lẫn tài năng quản lý. Vậy Kenneth C. Griffin là ai? Hãy cùng QM Capital khám phá về nhân vật này qua bài viết dưới đây.

David E.Shaw - Câu chuyện của nhà đầu tư định lượng hàng đầu phố Wall
07/05/2024
2,694 lượt đọc

David E.Shaw - Câu chuyện của nhà đầu tư định lượng hàng đầu phố Wall

David Elliot Shaw là người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư định lượng, sử dụng các mô hình và thuật toán toán học phức tạp tại DE Shaw & Co - công ty do chính ông thành lập, nhằm đưa ra các quyết định giao dịch nhanh chóng, tập trung vào hiệu quả, quản lý rủi ro và đa dạng hóa để đạt được lợi nhuận vững chắc.

[P2] Một câu chuyện về Winter Quant (Mùa đông định lượng) - Xuyên suốt cùng đa yếu tố định lượng với Quỹ quản lý vốn AQR
23/02/2024
3,954 lượt đọc

[P2] Một câu chuyện về Winter Quant (Mùa đông định lượng) - Xuyên suốt cùng đa yếu tố định lượng với Quỹ quản lý vốn AQR

AQR Capital Management là một công ty quản lý vốn toàn cầu có trụ sở tại Greenwich, Connecticut, Hoa Kỳ. Quỹ phòng hộ của AQR là một trong những quỹ phòng hộ lớn hàng đầu trên thế giới được xếp hạng theo tổng lượng tài sản quản lý (AUM). Hãy cùng đến với câu chuyện về “winter quant” (mùa đông định lượng” - một trong những khó khăn mà AQR phải đối mặt trong thời gian vừa qua - cùng một trong những nhà sáng lập của AQR - Clifford Asness. Bài viết được dịch từ thời báo Financial Times.

[P1] Một câu chuyện về Winter Quant (Mùa đông định lượng) - Xuyên suốt cùng đa yếu tố định lượng với Quỹ quản lý vốn AQR
23/02/2024
4,822 lượt đọc

[P1] Một câu chuyện về Winter Quant (Mùa đông định lượng) - Xuyên suốt cùng đa yếu tố định lượng với Quỹ quản lý vốn AQR

AQR Capital Management là một công ty quản lý vốn toàn cầu có trụ sở tại Greenwich, Connecticut, Hoa Kỳ. Quỹ phòng hộ của AQR là một trong những quỹ phòng hộ lớn hàng đầu trên thế giới được xếp hạng theo tổng lượng tài sản quản lý (AUM). Hãy cùng đến với câu chuyện về “winter quant” (mùa đông định lượng” - một trong những khó khăn mà AQR phải đối mặt trong thời gian vừa qua - cùng một trong những nhà sáng lập của AQR - Clifford Asness. Bài viết được dịch từ thời báo Financial Times.

video-image

Truy Cập Miễn Phí Thư Viện Bot Tín Hiệu Giao Dịch Tự Động

Được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia từ QMTrade và cộng đồng nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Truy cập ngay!