Chỉ báo Volume Weighted Moving Average (VWMA) là gì? Làm thế nào để sử dụng chỉ báo VWMA trong giao dịch?

04/07/2024

477 lượt đọc

Đường trung bình trượt gia quyền khối lượng (VWMA) là một loại MA tập trung nhiều hơn vào các mức giá cụ thể. Nhưng chỉ báo VWMA là gì? Trong bài viết này, QM Capital sẽ khám phá và xem xét một số ví dụ về cách bạn có thể sử dụng nó trong giao dịch của mình.

1. Định nghĩa

Đường trung bình trượt gia quyền khối lượng (VWMA) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được các nhà giao dịch sử dụng để xác định giá trung bình của một tài sản trong một khoảng thời gian nhất định, có tính đến cả giá và khối lượng.

VWMA là một biến thể của Đường trung bình động đơn giản (SMA) có trọng số lớn hơn đối với các giai đoạn có khối lượng cao hơn, khiến nó trở thành một công cụ có giá trị đối với các nhà giao dịch để xác định giá trung bình thực sự của một tài sản trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Công thức

Đường trung bình động có trọng số theo khối lượng (VWMA) được tính bằng cách lấy tổng của tích khối lượng và giá trong một khoảng thời gian và chia cho tổng khối lượng trong khoảng thời gian đó.

VWMA = Tổng (Giá đóng cửa * Khối lượng) / Tổng khối lượng

Công thức được sử dụng để tính VWMA tương tự như công thức được sử dụng để tính SMA, ngoại trừ VWMA được tính theo khối lượng.

3. Làm thế nào để sử dụng chỉ báo VWMA trong giao dịch?

- Xác định giá trị hợp lý của một tài sản:

  1. Nếu giá cao hơn VWMA, tài sản có thể được định giá quá cao
  2. Nếu giá thấp hơn VWMA, tài sản có thể bị định giá thấp

- Xác định sức mạnh của một xu hướng:

  1. Đường VWMA dốc lên cho thấy xu hướng tăng mạnh
  2. Đường VWMA dốc xuống cho thấy xu hướng giảm mạnh

- Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng: Khi giá của một tài sản tiến gần đến VWMA, nó có thể hoạt động như một mức hỗ trợ hoặc kháng cự và các nhà giao dịch có thể sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định giao dịch sáng suốt.

Ngoài ra chỉ báo VWMA thường được sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD, RSI, hoặc Bollinger Bands để đưa ra các quyết định giao dịch có độ chính xác cao hơn.

4. Ưu và nhược điểm của VWMA

Ưu điểmNhược điểm
Vì dữ liệu khối lượng được xem xét, chỉ báo VWMA cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng của thị trườngChỉ báo trễ (nghĩa là các giá trị hiển thị chỉ thay đổi sau khi giá của tài sản được giao dịch thay đổi)
Giúp giảm thiểu các tín hiệu nhiễu so với các đường trung bình động truyền thống (SMA, EMA) vì lọc bớt các biến động nhỏ lẻ với khối lượng thấp.Trong thị trường hoặc tài sản có khối lượng giao dịch thấp, VWMA dễ bị nhiễu.
Dễ dàng kết hợp với nhiều chỉ báo khác để nhận biết xu hướng, điểm vào và thoát lệnhKhông hiệu quả trong các khung thời gian ngắn do sự biến động và khối lượng giao dịch không đồng đều

Nguồn:

Trendspider. (2024). What is the Volume Weighted Moving Average (VWMA)

https://trendspider.com/learning-center/what-is-the-volume-weighted-moving-average-vwma/

Oreoluwa Fakolujo. (2023). How to Use The VWMA Indicator – Trading Strategy and Tips. Howtotrade.com.

https://howtotrade.com/indicators/volume-weighted-moving-average/


📌 HÃY KIỂM THỬ CHIẾN LƯỢC VỚI CHỈ BÁO TRÊN TẠI QMTRADE NGAY HÔM NAY: QMTRADE

Chia sẻ bài viết

Đánh giá

Hãy là người đầu tiên nhận xét bài viết này!

Đăng ký nhận tin

Nhập Email để nhận được bản tin mới nhất từ QM Capital.

Bài viết liên quan

Phần II - Phân loại các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa
09/07/2024
543 lượt đọc

Phần II - Phân loại các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa

Trong Phần II của loạt bài viết về các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa của chúng, QM Capital tập trung vào hai loại chỉ báo quan trọng: chỉ báo biến động và chỉ báo khối lượng. Các chỉ báo này giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sự biến động của giá và khối lượng giao dịch, hai yếu tố chính giúp các nhà đầu tư và nhà giao dịch hiểu rõ hơn về động thái của thị trường.

Phần I - Phân loại các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa
08/07/2024
507 lượt đọc

Phần I - Phân loại các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa

Các chỉ báo kỹ thuật là công cụ quan trọng giúp các nhà đầu tư phân tích xu hướng, động lượng của giá cổ phiếu. Dù được xây dựng dựa trên các công thức toán học đơn giản hay phức tạp, các chỉ báo kỹ thuật thường được thể hiện dưới dạng các đường, các vùng trên hoặc dưới biểu đồ giá. Chúng cung cấp góc nhìn tổng quát về sức mạnh và hướng đi của giá trong quá khứ và hiện tại, từ đó giúp dự đoán các khả năng biến động trong tương lai gần. Việc hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng các loại chỉ báo kỹ thuật khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ra quyết định đầu tư, giao dịch một cách chính xác và kịp thời hơn.

Chỉ báo kỹ thuật Detrended Price Oscillator (DPO) là gì? Ưu và nhược điểm của chỉ báo DPO
05/07/2024
399 lượt đọc

Chỉ báo kỹ thuật Detrended Price Oscillator (DPO) là gì? Ưu và nhược điểm của chỉ báo DPO

Lĩnh vực phân tích kỹ thuật rất rộng và có hàng trăm chỉ báo bạn có thể sử dụng. Trong bài viết này, QM Capital sẽ xem xét Chỉ báo dao động giá không theo xu hướng (DPO), một trong những chỉ báo tốt nhất nếu bạn muốn loại bỏ ảnh hưởng của biến động giá.

Chỉ báo kỹ thuật Supertrend
01/07/2024
741 lượt đọc

Chỉ báo kỹ thuật Supertrend

Chỉ báo siêu xu hướng (Supertrend) là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong tài chính để xác định hướng của xu hướng cũng như các điểm vào và ra trong biến động giá của một công cụ tài chính. 

Chỉ báo kỹ thuật Triangular Moving Average
22/11/2023
4,681 lượt đọc

Chỉ báo kỹ thuật Triangular Moving Average

Đường TRIMA (Triangular Moving Average) hay đường trung bình tam giác là một loại đường trung bình động được tính toán bằng cách lấy trung bình cộng của giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó xác định giá trung bình của các giá trị trung bình đó. TRIMA thường được sử dụng để xác định xu hướng giá dài hạn và giúp loại bỏ nhiễu giá ngắn hạn.

Chỉ báo kỹ thuật Zero Lag Moving Average
22/11/2023
7,487 lượt đọc

Chỉ báo kỹ thuật Zero Lag Moving Average

Chỉ báo Zero Lag Moving Average (ZLMA) là một dạng trung bình di động trong phân tích kỹ thuật, nhưng nó được thiết kế để giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn độ trễ (lag) thường xuyên xuất hiện trong các trung bình di động thông thường. Điều này làm cho ZLMA phản ánh thay đổi giá cả nhanh chóng hơn và giúp nhận biết xu hướng gần đây hơn.

video-image

Truy Cập Miễn Phí Thư Viện Bot Tín Hiệu Giao Dịch Tự Động

Được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia từ QMTrade và cộng đồng nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Truy cập ngay!