Please enable JavaScript to view the comments powered by Disqus. Mẫu hình đáy mở rộng là gì? và mẫu hình này được sử dụng như thế nào khi đầu tư chứng khoán?
QM Capital

Mẫu hình đáy mở rộng là gì? Mẫu hình này được sử dụng như thế nào?

13/04/2024

4,724 lượt đọc

Khái niệm

Mẫu hình đáy mở rộng (hay Broadening Bottom) có thể được mô tả như một mẫu hình đảo chiều tăng giá. mẫu hình này được hình thành bởi hai đường phân kỳ đối xứng theo chiều ngang và tạo thành một hình tam giác. Các chuyển động giữa hai cạnh của tam giác tăng lên khi mẫu hình tiếp tục phát triển, mỗi cạnh cần phải được chạm vào ít nhất hai lần để được xác nhận.

Biểu đồ minh họa mẫu hình đáy mở rộng

Đặc điểm của mẫu hình đáy mở rộng

Mẫu hình đáy mở rộng được hình thành khi giá của một cổ phiếu dần tạo ra các điểm cao mới (2, 4) và các điểm thấp mới (1, 3, 5) theo hai đường xu hướng mở rộng. Giá được kỳ vọng sẽ di chuyển lên hoặc xuống vượt qua mẫu hình tùy thuộc vào đường nào bị phá vỡ đầu tiên. Điểm phân biệt một Đáy mở rộng với một Đỉnh mở rộng là giá của cổ phiếu đang giảm trước khi bước vào hình thành mẫu hình.

Một khi giá phá vỡ ranh giới trên của mẫu hình, các nhà đầu tư giao dịch trong ngày và nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng của thị trường nên giao dịch theo xu hướng TĂNG. Xem xét mua một cổ phiếu hoặc một quyền chọn mua tại giá/phạm vi đột phá lên. Để xác định điểm thoát, tính giá mục tiêu bằng cách cộng chiều cao của mẫu hình (H trên biểu đồ) vào giá đột phá. Chiều cao của mẫu hình là sự chênh lệch giữa điểm cao nhất và thấp nhất của mẫu hình.

Loại hình thành này xảy ra khi biến động giá cao hoặc đang tăng, và khi giá của một cổ phiếu di chuyển với biến động cao nhưng ít hoặc không có hướng rõ ràng. Mẫu hình có thể báo hiệu sự lo lắng và do dự ngày càng tăng của nhà đầu tư.

Để hạn chế tổn thất tiềm năng khi giá đột nhiên đi theo hướng ngược lại, nhà đầu tư xem xét đặt một lệnh dừng bán ở hoặc dưới giá đột phá.

Các chiến lược với mẫu hình đáy mở rộng

Tính toán mục tiêu giá (Bulkowski, 2008)

Để xác định mục tiêu giá cho mẫu hình đáy mở rộng, bạn có thể sử dụng phương pháp tính toán của Bulkowski.

  1. Mẫu hình Broadening Bottom phá vỡ lên trên: 

Giá phá vỡ trên mức kháng cự + ((Đỉnh cao nhất của sự hình thành mẫu hình Broadening Bottom - Đáy thấp nhất của sự hình thành mẫu hình Broadening Bottom) * 59%)

  1. Mẫu hình Broadening Bottom phá vỡ xuống dưới: 

Giá phá vỡ dưới mức hỗ trợ - ((Đỉnh cao nhất của sự hình thành mẫu hình Broadening Bottom - Đáy thấp nhất của sự hình thành mẫu hình Broadening Bottom) * 44%)

Theo xu hướng giao dịch

Mẫu hình đáy mở rộng xuất hiện khi giá phá vỡ qua mức hỗ trợ và tạo ra một đáy mới. Để giao dịch với mẫu hình này, nhà đầu tư nên:

  1. Chờ đợi cho đến khi một cây nến đóng cửa dưới mức hỗ trợ, xác nhận rằng một phá vỡ đã xảy ra.
  2. Sau đó, đợi giá điều chỉnh trở lại và kiểm tra lại mức hỗ trợ đã bị phá vỡ.
  3. Bắt đầu giao dịch theo xu hướng giảm một khi giá bắt đầu di chuyển xuống sau khi điều chỉnh.


Đăng ký nhận tin

Nhập Email để nhận được bản tin mới nhất từ QM Capital.

Bài viết liên quan

20/06/2024

Các chiến lược phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng để phân tích và đưa ra quyết định dựa trên biểu đồ giá cả và các ...

18/06/2024

Chiến lược kết hợp giữa chỉ báo Linear Regression với ADX

Chiến lược kết hợp chỉ báo Linear Regression và ADX nhằm tối ưu hóa việc phát hiện xu hướng và độ mạnh của thị trường chứng khoán. Linear Regression giúp ...

11/06/2024

Chiến lược theo xu hướng giữa RSI, PSAR và nến Engulfing

Chiến lược kết hợp sử dụng RSI, PSAR và mẫu hình nến Engulfing nhằm tối ưu hóa việc phát hiện và khai thác các cơ hội trong xu hướng thị ...

09/06/2024

Hiệu suất vượt trội của chiến lược đảo chiều với các chỉ báo ZLMA và MACD

Chiến lược đảo chiều kết hợp giữa ZLMA và MACD nhằm phát hiện và tận dụng cơ hội đầu tư trong thị trường chứng khoán. ZLMA cung cấp tín hiệu ...

03/06/2024

Chiến lược giao dịch giữa Supertrend và MACD

Chiến lược kết hợp giữa chỉ báo Supertrend và MACD đã chứng minh hiệu quả cao trong việc xác định các tín hiệu mua và bán, với tỷ lệ thắng ...

25/05/2024

Chiến lược giao dịch với chỉ báo mây Ichimoku

Bài viết giới thiệu chỉ báo Ichimoku, một công cụ phân tích kỹ thuật mạnh mẽ do Goichi Hosada phát triển, và hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo này ...

Công Nghệ Tài Chính QM Capital
QM Capital LLC là công ty công nghệ tài chính tiên phong trong lĩnh vực đầu tư thuật toán, cùng sứ mệnh hỗ trợ nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đầu tư tại Việt Nam.
©2023 All right reserved
Về đầu trang