Chỉ báo kỹ thuật Detrended Price Oscillator (DPO) là gì? Ưu và nhược điểm của chỉ báo DPO

05/07/2024

399 lượt đọc

Lĩnh vực phân tích kỹ thuật rất rộng và có hàng trăm chỉ báo bạn có thể sử dụng. Trong bài viết này, QM Capital sẽ xem xét Chỉ báo dao động giá không theo xu hướng (DPO), một trong những chỉ báo tốt nhất nếu bạn muốn loại bỏ ảnh hưởng của biến động giá.

1. Khái niệm

Chỉ báo DPO (Detrended Price Oscillator) hay còn gọi là Dao động giá không theo xu hướng thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, nhằm loại bỏ các xu hướng giá nhằm ước tính độ dài của chu kỳ giá từ đỉnh đến đỉnh hoặc từ đáy đến đáy.

Không giống như các bộ dao động khác, chẳng hạn như phân kỳ hội tụ trung bình động hoặc ngẫu nhiên (MACD), DPO không phải là một chỉ báo động lượng. Thay vào đó, chỉ báo này làm nổi bật các đỉnh và đáy về giá, được sử dụng để ước tính các điểm mua và bán phù hợp với chu kỳ lịch sử của cổ phiếu.

2. Công thức

DPO = Close - (X/2+ 1)*SMA

Trong đó:

  1. Close: Giá đóng cửa của tài sản trong ngày
  2. X: Chu kỳ DPO, thường được đặt là 20
  3. SMA: đường trung bình động đơn giản với chu kỳ X/2 + 1
  4. SMA(X/2 + 1) được tính bằng cách lấy tổng giá đóng cửa của X/2 + 1 phiên gần nhất, rồi chia cho X/2 + 1.

Sau khi tính được giá trị DPO, ta có thể sử dụng chỉ báo này để đánh giá xu hướng giá tài sản và các tín hiệu giao dịch.

3. Cách sử dụng

Một trong những cách sử dụng chỉ báo DPO hiệu quả nhất là sử dụng đường số 0 - dòng xuất hiện ở giữa. Khi giá tăng lên, chỉ báo DPO sẽ dao động nhưng không nên tập trung vào những biến động này, thay vào đó nên tập trung vào đường khi nó cắt đường số 0.

  1. Tín hiệu mua: Nếu DPO nằm trên đường số 0, nó có thể được hiểu là dấu hiệu tăng giá và một số nhà giao dịch chọn mua vào.
  2. Tín hiệu bán: Nếu DPO nằm dưới đường 0, nó có thể được hiểu là dấu hiệu giảm giá.

Kết hợp với các công cụ khác: DPO thường được kết hợp với các chỉ báo và công cụ khác nhau như mô hình nến và khối lượng để cung cấp một cái nhìn tổng quan hơn về thị trường và đưa ra quyết định giao dịch.

4. Ưu và nhược điểm của chỉ báo DPO

📌 HÃY XÂY DỰNG VÀ KIỂM THỬ CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH CỦA BẠN TRÊN NỀN TẢNG QMTRADE TRƯỚC KHI SỬ DỤNG TIỀN THẬT ĐỂ TRÁNH NHỮNG RỦI RO KHÔNG ĐÁNG CÓ. TRẢI NGHIỆM TÍNH NĂNG TẠI: QMTRADE

Chia sẻ bài viết

Đánh giá

Hãy là người đầu tiên nhận xét bài viết này!

Đăng ký nhận tin

Nhập Email để nhận được bản tin mới nhất từ QM Capital.

Bài viết liên quan

Phần II - Phân loại các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa
09/07/2024
543 lượt đọc

Phần II - Phân loại các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa

Trong Phần II của loạt bài viết về các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa của chúng, QM Capital tập trung vào hai loại chỉ báo quan trọng: chỉ báo biến động và chỉ báo khối lượng. Các chỉ báo này giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sự biến động của giá và khối lượng giao dịch, hai yếu tố chính giúp các nhà đầu tư và nhà giao dịch hiểu rõ hơn về động thái của thị trường.

Phần I - Phân loại các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa
08/07/2024
504 lượt đọc

Phần I - Phân loại các chỉ báo kỹ thuật và ý nghĩa

Các chỉ báo kỹ thuật là công cụ quan trọng giúp các nhà đầu tư phân tích xu hướng, động lượng của giá cổ phiếu. Dù được xây dựng dựa trên các công thức toán học đơn giản hay phức tạp, các chỉ báo kỹ thuật thường được thể hiện dưới dạng các đường, các vùng trên hoặc dưới biểu đồ giá. Chúng cung cấp góc nhìn tổng quát về sức mạnh và hướng đi của giá trong quá khứ và hiện tại, từ đó giúp dự đoán các khả năng biến động trong tương lai gần. Việc hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng các loại chỉ báo kỹ thuật khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ra quyết định đầu tư, giao dịch một cách chính xác và kịp thời hơn.

Chỉ báo Volume Weighted Moving Average (VWMA) là gì? Làm thế nào để sử dụng chỉ báo VWMA trong giao dịch?
04/07/2024
471 lượt đọc

Chỉ báo Volume Weighted Moving Average (VWMA) là gì? Làm thế nào để sử dụng chỉ báo VWMA trong giao dịch?

Đường trung bình trượt gia quyền khối lượng (VWMA) là một loại MA tập trung nhiều hơn vào các mức giá cụ thể. Nhưng chỉ báo VWMA là gì? Trong bài viết này, QM Capital sẽ khám phá và xem xét một số ví dụ về cách bạn có thể sử dụng nó trong giao dịch của mình.

Chỉ báo kỹ thuật Supertrend
01/07/2024
741 lượt đọc

Chỉ báo kỹ thuật Supertrend

Chỉ báo siêu xu hướng (Supertrend) là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong tài chính để xác định hướng của xu hướng cũng như các điểm vào và ra trong biến động giá của một công cụ tài chính. 

Chỉ báo kỹ thuật Triangular Moving Average
22/11/2023
4,681 lượt đọc

Chỉ báo kỹ thuật Triangular Moving Average

Đường TRIMA (Triangular Moving Average) hay đường trung bình tam giác là một loại đường trung bình động được tính toán bằng cách lấy trung bình cộng của giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó xác định giá trung bình của các giá trị trung bình đó. TRIMA thường được sử dụng để xác định xu hướng giá dài hạn và giúp loại bỏ nhiễu giá ngắn hạn.

Chỉ báo kỹ thuật Zero Lag Moving Average
22/11/2023
7,487 lượt đọc

Chỉ báo kỹ thuật Zero Lag Moving Average

Chỉ báo Zero Lag Moving Average (ZLMA) là một dạng trung bình di động trong phân tích kỹ thuật, nhưng nó được thiết kế để giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn độ trễ (lag) thường xuyên xuất hiện trong các trung bình di động thông thường. Điều này làm cho ZLMA phản ánh thay đổi giá cả nhanh chóng hơn và giúp nhận biết xu hướng gần đây hơn.

video-image

Truy Cập Miễn Phí Thư Viện Bot Tín Hiệu Giao Dịch Tự Động

Được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia từ QMTrade và cộng đồng nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Truy cập ngay!